Album Review

“ริบบิ้นเลิฟคัลเลอร์แบล็ค” โบว์รักสีดำ2022สยองแต๋วแตก จาก PALMY Feat.สิงโต นำโชค

หัตถาครองพิภพ October 06, 2022

“ริบบิ้นเลิฟคัลเลอร์แบล็ค” โบว์รักสีดำ2022สยองแต๋วแตก จาก PALMY Feat.สิงโต นำโชค

 

 

           นี่คือความ Perfect ในทุกๆองค์ประกอบอย่างสวยงามที่สุดจริงๆ สำหรับเพลงใหม่ของปี 2022 จาก PALMY feat. สิงโต นำโชค ภายใต้การดูแลของค่ายเพลงคุณภาพอย่าง genie records โดยมีศิลปินรุ่นใหม่แต่ฝีมือระดับเซียนอย่าง BILLbilly01 มาโปรดิวซ์และเรียบเรียงให้ จากผลงานการแต่งเนื้อร้องทำนองร่วมกันของสองศิลปินในเพลงนี้ อย่างปาล์มมี่ กับ สิงโต นำโชคนั่นเอง เพลงจึงมีกลิ่นอายของสไตล์การเขียนทั้งคู่ร่วมกัน ทั้งเมโลดี้และคำร้อง ในซิงเกิลใหม่ที่มีการเล่นคำและเนื้อหาที่ tribute ไปถึงเพลงอกหักเก่าในตำนานอย่างเพลง “โบว์รักสีดำ” ของศิริพร อำไพพงศ์

 

เพลงนี้มีชื่อว่า “ริบบิ้นเลิฟคัลเลอร์แบล็ค” หรือชื่อเล่นที่ผมตั้งให้เพลงนี้เองว่า โบว์รักสีดำ2022 นั่นเอง

 

          เหตุที่ตั้งชื่อนี้เลยเพราะว่า เนื้อหาในเพลงค่อนข้างที่จะเชื่อมโยงกันพอสมควร เพราะสุดท้ายแล้วมันคือความรักสีดำที่มาจากสีของความไม่สมหวัง แม้โบว์บนหัวจะสีชมพู แต่ “โบว์ที่ผูกหัวใจ” มันเป็นสีดำ จากการลืมคำสัญญาของความรัก และความผิดหวังที่เกิดขึ้นนั่นเอง

 

           ริบบิ้นเลิฟคัลเลอร์แบล็ค เล่าเรื่องราวความผิดหวังในบริบทคล้ายๆกัน แต่นำเสนอด้วยความสดใหม่ด้วยดนตรีทันสมัยแบบยุค 2022 ด้วยความเป็นอินดี้ป็อปฟังง่ายๆ จังหวะแข็งแรง กลิ่นอายดนตรีแบบทันสมัยด้วยบีทสำเนียงเสียงสังเคราะห์ แต่เมโลดี้ และกลิ่นอายทำนองมันมีความเป็นแบบไทยๆ ทุ่งๆอยู่ ซึ่งต้นฉบับโบว์รักสีดำเองก็เป็นหมอลำแท่ๆ และสิงโต นำโชคเองก็ถนัดแนวเพลงหลากหลาย ที่ใส่ความเป็นสำเนียงอีสานอินเตอร์เข้าไปด้วย อันนี้โคตรเด็ด

 

          ทุกๆอย่างในเพลงนี้ถูกผสมและทำให้กลมกล่อมด้วยท่อนฮุคที่เก๋สุดๆ ท่อนจำติดหูจัดๆ มาเจอกับเอ็มวีที่โคตรน่ารักและตลกมาก ด้วยความโคตรคัลท์ของหนังสไตล์หอแต๋วแตก จากผู้กำกับเอ็มวีนี้ที่ “พี่พจน์ อานนท์” มาด้วยตัวเอง

 

            อันนี้ขนลุกจัดๆ เพราะทุกๆอย่างที่ทำออกมา มันลงตัวด้วยกันหมดทั้งเพลง ทั้งภาพที่น่ารักและมีเสน่ห์แบบหนังหอแต๋วแตก งานภาพสวย แง่มุมเชิงสัญลักษณ์ที่ล้อเลียน และใช้ทดแทนความหมายของความผิดหวัง จนกระทั่งซีนเซอไพรส์ฉากสุดท้ายที่ พี่นาง ศิริพร อำไพพงษ์ มาเองจ้า แค่เสียงก็โคตรชัดแล้ว

 

           ตำนานโบว์รักสีดำ ที่อินโทรโคตรติดหู ถูกนำมาเป็น samples ส่วนหนึ่งของเมโลดี้เสียงประสานของเพลงนี้ด้วย (ชึดฉื่อดือดื๊อดือดือฉึด) เป็นการ tribute อีกอย่างหนึ่งที่ถูกนำมามอบให้กับเพลงระดับตำนาน บนความสดใหม่ของศิลปินระดับท็อปของยุคปัจจุบันในสายป็อป ที่แม้จะเป็นคนละเพลงกันอย่างสิ้นเชิง แต่การเชื่อมโยงตรงนี้มันกลายเป็นเหมือน ”ตำนานที่ต่อยอดตำนาน” กันอีกครั้งนั่นเอง

 

           สมบูรณ์แบบเกินคำบรรยาย ใดๆคือเพลงเพราะมาก และปาล์มมี่โคตรน่ารักกกกกกกกกกกก ตั้งแต่วันแรกที่เราได้เห็นเขามาตั้งแต่อยู่มอปลาย จนถึงตอนนี้ ผู้หญิงคนนี้ยังคงสไตล์ชัดเจน และน่ารักเกินต้านทานเสมอ

 

สุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

PALMY , สิงโต นำโชค , ริบบิ้นเลิฟคัลเลอร์แบล็ค