Album Review

“คีย์ใจ” (Heart Key) ความพยายาม ความน่ารัก และฝีมือล้วนๆ จาก PEAKSayaa!

หัตถาครองพิภพ October 06, 2022

“คีย์ใจ” (Heart Key) ความพยายาม ความน่ารัก และฝีมือล้วนๆ จาก PEAKSayaa!

 

 

          บอกเลยว่านี่คือโคตรเซอร์ไพรส์อีกหนึ่งผลงานในปีนี้ ที่เป็นเพลงจากนักแสดงที่เรารู้จักกันดีมานานแล้วอย่าง พีค ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ ที่เราพอจะสัมผัสกับตัวตน และคาแรคเตอร์น่ารักๆของเธอมานาน ในวงการเพลงเธออาจจะดูห่างไกล เมื่อเปรียบกับเรื่องผลงานการแสดง แต่จากวันแรกๆที่เธอเป็นนางเอกเอ็มวีของวงแพนเค้ก นั่นคือภาพจำของความน่ารักที่หลายคนไม่มีวันลืม วันนี้จากนางเอกเอ็มวี มาสู่การเป็นศิลปินที่ร้องเพลงแบบเต็มตัว จากคาแรคเตอร์น่ารักๆที่มักมากับเพลงผิดคีย์ไม่ตรงโน้ต วันนี้คือผลงานที่ผมรู้สึกว่า มันคือ “ความพยายาม” ของคนๆหนึ่งที่ทำมันสำเร็จ และนี่คือเพลงของเธอในฐานะ “นักร้อง” ตัวจริง กับชื่อสมญานามที่เป็น aka ในวงการเพลงว่า “พีคศยา”

 

          ซิงเกิลเปิดตัวที่มีชื่อว่า คีย์ใจ (Heart Key) ภายใต้ค่ายระดับคุณภาพอย่าง LOVEiS ENTERTAINMENT ซึ่งบอกเลยว่าสงสัยงานนี้จะไม่ธรรมดา ไม่เอาฮาแน่ๆ และก็จริง!!!

 

          ซิงเกิลคีย์ใจ เป็นเพลงที่ส่วนตัวชอบVibeบรรยากาศของเพลงที่ดนตรีสไตล์นี้มากๆ ด้วยการยืนพื้นเป็นเพลงป็อปที่มีความย้อนยุคเรโทรอยู่ในตัว กับสไตล์ที่น่าจะเป็น Synthwave ที่ซาวด์มีความล่องลอย บวกกับบรรยากาศเวิ้งว้างของเสียงซินธ์ที่มีสไตล์ ดนตรีเพลงนี้มีความทรงพลังอยู่ในตัว จังหวะที่แข็งแรงกับเพลงเร็วที่ต้องใช้พลังในการร้อง กับความพีคตรงที่ “เมโลดี้” ของเพลงนี้สวยงาม น่ารักมากๆ แต่บางท่อนถือว่าโหดพอควรเพราะเป็นกรูฟและชุดเมโลดี้แบบไม่ธรรมดา ที่ทำออกมาเหมือนจะให้มันเป็นการร้องเพี้ยน

 

          โดยเฉพาะท่อนพรีฮุคนี่โคตรชัด ร้องให้ดูเหมือนเป็นท่อนเพี้ยนยังไง ที่ต้องใช้สกิลความสามารถในการ “ร้องให้มันไม่เพี้ยนโน้ต เพื่อให้มันดูเพี้ยน”

 

เฮ้ย มันยากนะ แล้วมันบ้าไปแล้ว!!!

 

          ตัวเพลง บอกเลยว่ายอดเยี่ยม การร้องของคุณพีค ทำได้ดีมากๆ ร้องออกมาได้น่าฟัง เนื้อเสียงธรรมชาติฟังสบาย จังหวะการร้อง การใส่ “ฟีลลิ่ง” ในแต่ละท่อนที่เธอร้อง มันหมายความแบบนั้นจริงๆ ท่อนที่เป็นกึ่งๆกรูฟฮิปฮอปสมัยใหม่ก็มีในเวิร์สสอง และภาพรวมร้องออกมาได้อ้อนมาก น่ารักมาก คนแต่งเพลงก็เก่งมากด้วยที่เขียนเนื้ออกมาได้เป็นพีคจริงๆ ด้วยความหมายที่บอกว่า แม้มันอาจจะไม่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่ขอให้มันตรงใจก็พอ

 

          เป็นเพลงที่เราฟังแล้ว อยากฟังอีกเพราะว่ามันเพราะ ไม่ได้ฟังเพราะว่า นักร้องคือพีค คือความแปลกใหม่ นี่คือฝีมือจากความพยายามล้วนๆ บอกเลยว่ายอดเยี่ยมมากๆ และแน่นอนว่า เอ็มวีไม่ต้องพูดถึง โคตรน่ารัก ตามสไตล์โก๊ะๆ จริงใจๆ แบบที่หานักแสดงสาวสวยๆคนไหนมารับบทแบบนี้ยากจริงๆถ้าไม่ใช่พีค และต้องขอบคุณทีมเพลงของเลิฟอีสด้วยที่รวมพลังกันทำงานนี้ออกมาจนสำเร็จ ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็มีพีคเองที่ร่วมบรรเลงเขียนเนื้อนี้ออกมา

 

จากวันแรกจนถึงวันนี้ เธอยังเป็นขวัญใจของคนดูและคนฟังเหมือนเดิมจริงๆ

คีย์ใจ , PEAKSayaa!