Album Review

[รีวิวอัลบั้ม] HOUSE OF TEARS by PORTRAIT ความเศร้ามีหลายเฉด แต่เพลงจากPORTRAITคือสีหม่นอันสวยงาม

หัตถาครองพิภพ October 06, 2022

[รีวิวอัลบั้ม] HOUSE OF TEARS by PORTRAIT ความเศร้ามีหลายเฉด แต่เพลงจากPORTRAITคือสีหม่นอันสวยงาม

 

 

         นี่คือโปรเจ็คต์ที่น่าสนใจมากๆจาก Boxx Music ที่นำทีมโดยคุณปอย PORTRAIT เป็นคนระบายสีน้องๆศิลปินค่าย Boxx ให้มีสีหม่นๆของเพลงเศร้า จากปลายปากกาของพี่ปอย ให้มีเฉดสีต่างๆกัน เพื่อให้คนฟังเห็นว่า รอยน้ำตา ความเสียใจ และความคิดถึง ทุกอย่างมีระดับมากน้อยของมัน ผ่านอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่สามารถแบ่งปันความเศร้าตรงนี้เพื่อแชร์ความแตกต่าง อันอาจจะปลอบประโลมหัวใจคนฟังได้ว่า ยังมีคนเหงา คนเศร้าเหมือนกับเราอีกมากมาย

 

          แค่ต่างกรรมต่างวาระ หม่นกันคนละโทน แต่เราต้องอยู่กับมันด้วยกันทุกคนนั่นเอง อันจะสื่อให้เห็นภาพความเศร้าที่ถูกระบายโดยจิตรกรนาม ปอย PORTRAIT ผ่าน Artist คนอื่นๆอีกหลายคนที่ทำผลงานนี้ขึ้นมาด้วยกันกับพี่ปอย ในโปรเจ็คบ้านแห่งน้ำตา House of Tears นี้ ผ่านบทเพลงจากศิลปินหลายๆคน

 

         โปรเจ็คนี้มีทั้งหมด 6+1 เพลง ที่เป็น Hidden Track ประกอบไปด้วย 6 กลุ่มศิลปินดังนี้คือ SERIOUS BACON, O-PAVEE, COPTER, ONEONE, BEAN, PORTRAIT

 

1.ยิ่งเหงายิ่งคิดถึงเธอ จาก SERIOUS BACON เป็นเพลงที่มีความน่ารัก สดใสในแบบของสองศิลปิน เค้ก กับ เมือง ที่ลงตัว และมีเอกลักษณ์ของวง มาผสมกับเพลงที่มีกลิ่นอาย PORTRAIT มันได้ความเหงาที่มีความสว่างของแสงดาวอยู่ในนั้น ท่ามกลางความคิดถึงของค่ำคืน บรรยากาศเพลงนี้ดีมาก และเป็นเฉดสีความคิดถึงที่ไม่หม่นมาก

 

2.ห้ามไม่ให้เธอไป จาก COPTER เป็นเพลงที่ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าเป็นแนวที่เหมาะกับคอปเตอร์มากๆ มีความแมสแบบที่โดนใจคนอกหัก มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองผ่านดนตรี ซาวด์กีต้าร์ที่คุ้นเคย และน้ำเสียงที่มีความสมดุลกันของความเศร้า ความสดใหม่และสดใส เพลงนี้มีจังหวะและกรูฟแบบเท่ๆที่เป็นป็อป กึ่งอาร์แอนด์บี ฮิปฮอป แต่เนื้อเพลงสุดละมุนที่ใช้การเปรียบเปรยเป็นหลัก สำเนียงกีต้าร์เค้าเท่จริงๆนะ

 

3.คำว่ารักของฉันถูกเขียนด้วยหยดน้ำตา จาก O-PAVEE x PORTRAIT เพลงนี้สมราคาเจ้าพ่อเพลงอกหักทั้งคู่ ทั้งปอย ทั้ง โอ ปวีร์ พอมาเจอกันก็ ยกกำลังสองครับ เพลงนี้อารมณ์หม่นคือหม่นโทนมืด แต่ยังมีความละมุนในนั้นอยู่ เพราะถ้าเกิดจะเอาให้ดิ่งกว่านี้ผมว่าสงสัยจะหนักกับคนอกหักเกินไปแน่ๆสำหรับคอมโบ โอxปอย แบบนี้ ด้วยดนตรีอะคูสติกในเพลงนี้ และไลน์ประสานที่ร้องร่วมกันแบบที่โคตรWOWว่า ออกแบบมาดีมากๆ ท่อนสลับร้องโคตรดี ท่อนประสานก็เข้ากันได้ดี เพลงจากเนื้อหาหนัก แต่ภาพรวมของเพลงมันมีความเป็นบวกซ่อนอยู่ในเนื้อหาและVibeเพลง ซึ่งมีความหวังของการรอคอยเจอรักแท้อยู่ ใดๆคือดนตรีเพลงนี้เพราะมาก ฟังสบาย ฟังสองคนนี้คอมโบกันแล้วคิดถึงวงเก่าๆอย่าง พีซเมคเกอร์เลย อยากให้มียูนิตสองคนนี้ออกมาอีกครับ

 

4.ความฝันก็คือความฝัน เพลงจาก BEAN NAPASON ต้องบอกว่าเพลงของบีนเพลงนี้ เป็นเพลงที่มีดนตรีซึ่งเข้าทาง และตรงกันกับสไตล์ของน้องเค้าอยู่ที่มีความเป็นนีโอโซล โซลป็อปเล็กๆ แต่มีความแข็งแกร่งด้วยจังหวะที่หนักแน่น ตามสไตล์ระยะหลังๆของน้องบีน แต่เพลงนี้มีความล่องลอย เป็นความเศร้าความหม่นแบบที่ล่องลอย ไม่อยากเจอกับความเป็นจริง ซึ่งเหมือนจะเบาสำหรับเพลงนี้ที่ดนตรีมีจังหวะ และล่องลอย แต่หากดูเนื้อหาจริงๆ เพลงนี้โคตรเศร้า ท่อนฮุคนี่คือน่าสงสารมากๆ T T โถ่วววว น้องบีนของพรี่

 

5.ฉันทำใจไม่ไหวจริงๆ โดย ONEONE นี่น่าจะเป็นเพลงที่ศิลปินฉีกลุคตัวเองมากที่สุดในอัลบั้มนี้แล้ว จากวงสดใสๆ วันวันมาร้องเพลงที่หม่นในสไตล์แบบ PORTRAIT เป๊ะๆเลย ซึ่งทำออกมาได้ดีมากๆ เพราะเพลงนี้เขาอิน และมันเศร้าจริงๆ พอถึงเวลาที่จะโชว์การร้องที่ใช้อารมณ์จัดๆ ทำได้โคตรดี เหมือนฟังเพลงพี่ปอยเองเลย เพลงนี้บอกตรงๆว่าแอบแยกไม่ออกด้วยในบางท่อนเพราะเสียงสองคนคล้ายๆกันอยู่ .. เอ๊ะ หรือว่าเพลง PORTRAIT ร้องเองหว่า (ฮา) ชอบที่ฉีกลุคมากๆแบบนี้ครับ ที่สำคัญคือ ดนตรีเพลงนี้เท่ด้วยนะ

 

6. กด PLAY เถอะ จาก PORTRAIT เพลงนี้ทำดนตรีมาในสไตล์ Boxx จ๋าๆเลย และเป็นเพลงที่เจ้าของโปรเจ็ค เลือกมาเป็นเพลงของตัวเอง มันมีกลิ่นอายเก่าๆของเมโลดี้แบบเรทโทร และเป็น PORTRAIT แบบเต็มๆ ที่เพลงนี้ผมรู้สึกว่า เขาตั้งใจจะไม่ให้มันเศร้าเกินไป เพราะเนื้อหาเพลงนี้คือเศร้ารุนแรงมากจากการตัดใจเพื่อให้อีกคนไปต่อ มันเจ็บปวดสุดๆ ซึ่งเอาจริงๆสามารถทำให้เฉดสีเพลงนี้หม่นได้มากกว่านี้ แต่เกรงว่าจะหนักเกินไป เป็นแบบนี้แหละสมบูรณ์สุดๆแล้ว เพราะถ้าจะเอาเพลงให้เศร้าแบบ Deep สุดๆจริงๆ ยังมีเพลงต่อไปที่เป็นแทร็คซ่อนอีก! แต่เอ็มวีนี่เจ็บปวดจริงๆ

 

7. (HIDDEN TRACK) ยิ้มของเธอจะอยู่กับฉันตลอดไป - PORTRAIT เราคงไม่สามารถบอกได้ว่าเพลงไหนดีที่สุดของอัลบั้มนี้ แต่ถ้าจะเอาเพลงที่เป็นเพลงเหงาๆ ในสไตล์ของปอย PORTRAIT อย่างที่เราคุ้นเคยที่สุด มันคือเพลงนี้ ฟีลนี้เลย ที่จัดเต็มความเหงา ความคิดถึง ความเศร้า กับดนตรีที่หม่นที่สุดในยามค่ำคืนของการอยู่คนเดียวท่ามกลางความเจ็บปวดของความคิดถึงที่จะไม่กลับมาอีกแล้ว ถ้าให้นับจากทั้งอัลบั้ม เพลงนี้เล่นกับอารมณ์มากที่สุดจริงๆ และเมโลดี้ที่แต่งออกมาก็มีความแปลก และจุดจำอยู่พอสมควร ไม่แปลกใจว่าทำไมหลายๆคนชอบ Hidden Track ที่เศร้าสุดๆเพลงนี้

 

          รีวิวอัลบั้มโปรเจ็ค HOUSE OF TEARS by PORTRAIT ในฐานะแฟนเพลงของ Boxx และแฟนเพลงของ PORTRAIT มานานมากแล้ว ผมรู้สึกว่าเป็นโปรเจ็คที่น่าสนุกมากในการให้พี่ปอยแต่งเพลงให้น้องๆในค่าย มาร้องเพลงของเขา ในสไตล์ที่เป็นตัวเอง ผสมผสานเข้าไป ทำให้อารมณ์และตัวตนของ PORTRAIT ถูกถ่ายทอดออกมาแบบเต็มๆในเวอร์ชั่นของคนอื่น มันได้กลิ่นอายที่ “ไปในทิศทางเดียวกัน” ของทั้งอัลบั้ม ไม่มีเพลงไหนที่แปลกแยกออกไปเลย แต่เรียงร้อย ฟังรวดเดียว 7 เพลงได้เพลินๆ แบบที่กำลังดี ไม่เศร้าเกินไป ไม่สนุกเกินเหตุ

 

         ยอดเยี่ยมมากครับ เชื่อว่าแฟนเพลงจะชอบโปรเจ็คนี้แน่นอน เสียดายว่าถ้ามีน้องๆศิลปินคนอื่นๆในค่ายมาอีกจะดีมากๆ พูดง่ายๆคือเพลงน้อยไป เช่น ถ้ามีอิ้งค์มา ถ้ามีน้องเหมยมาด้วย จะดีกว่านี้เข้าไปอีก แต่นี่ก็ดีมากๆแล้วครับ

 

รอบหน้าเอาอีกนะ ขอน้ำตาไหลแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบเลยฮะ Boxx

HOUSE OF TEARS by PORTRAIT