Album Review

“หัวใจเหิร” (Love Flew Away) เวอร์ชั่นทันสมัยแต่คลาสสิคโคตรๆจาก อุ๋ม VARITDA [Tribute toอาต้อย เศรษฐา]

หัตถาครองพิภพ November 06, 2022

“หัวใจเหิร” (Love Flew Away) เวอร์ชั่นทันสมัยแต่คลาสสิคโคตรๆจาก อุ๋ม VARITDA [Tribute toอาต้อย เศรษฐา]

 

 

          นี่คือเพลงขึ้นหิ้งระดับครูอีกหนึ่งเพลงของประเทศไทย ผลงานเก่าของ ดิอิมพอสซิเบิ้ล ที่ถูกนำมาทำใหม่เพื่อเป็นการ Tribue แด่ตำนานในดวงใจคนไทยอย่าง อาต้อย เศรษฐา ศิระฉายา โดยนักร้องเสียงนุ่ม “อุ๋ม วฤตดา ภิรมย์ภักดี” นำมาทำใหม่เป็นเวอร์ชั่นที่ผู้เขียนใช้คำว่า “น่าเหลือเชื่อสุดๆ” อีกเพลงนึงของไทยเลย

 

         เริ่มต้นอินโทรเพลงนี้ขึ้นมา ผมก็รู้สึกในใจเลยว่า โห มาแจ๊สเต็มๆงี้เลยเหรอ จัดหนักแหงๆ ต้องตั้งสมาธิฟังหน่อย ด้วยความรู้สึกมายาคติของตัวเองที่ยังติดอยู่ว่า แจ๊สคงจะต้องฟังรายละเอียดดีๆ

 

         ที่ไหนได้ โดนอินโทรแกง! เพลงนี้กลายเป็น Nu Jazz ยุคใหม่ที่ผสมกับบีทแบบ “Lo-fi” บีทโคตรชิลเสียงนัวร์ๆ เพลินๆตามแบบฉบับปี 2022 เลย แถมด้วยความเป็นออเคสตร้าเล็กๆใส่เข้ามา แต่หลักๆมันคือเพลงยุค 2022 ที่เป็นบีท Lo-fi จ๋าๆเลย แต่มีส่วนผสมของไลน์ดนตรีที่เป็นกลิ่นอายแจ๊สยุคใหม่ ฟังง่าย เพลิดเพลิน และ “โคตรคลาส”

 

          ผมเชื่อมั่นว่าเด็กๆรุ่นใหม่จะชอบเพลงนี้ และจะทำให้พวกเขาที่ได้ฟังเพลงนี้ อยากกลับไปหาเพลง original ของ The Impossible แน่นอน

 

           ผลงานของค่าย Melodic Corner ค่ายเพลงสไตล์ Urban Jazz ในเครือมิวซิคมูฟ สร้างผลงานนี้ออกมาได้โคตรเจ๋งมากๆ และผมอยากให้คนไทยได้ฟังงานมาสเตอร์พีซงานนี้ ที่เอาเพลงขึ้นหิ้ง มาทำให้มันยังคงคลาส และทรงคุณค่าแบบเดิมเป๊ะๆได้บนบีทดนตรีทันสมัยอย่างโลไฟ แต่ดันมีกลิ่นอายแจ๊ซเทพๆอยู่ในเพลงนี้อย่างเต็มข้อ

 

           ต้องชมนักดนตรีตัวเทพสายแจ๊สที่มาร่วมทำเพลงนี้ ซึ่งโปรดิวซ์โดยคุณ บอม - พัชรพงษ์ จันทา, อ.นุ วุฒิวิชัย เป็นคนบรรเลงเปียโนและเปียโนโรดส์เป็นแกนหลักให้เพลงนี้แน่นและเพริดพริ้งสุดๆ และ อ. ศิริวัฒน์ เปลี่ยนสันเทียะ มาเล่นดับเบิลเบส ซึ่งเป็นดับเบิ้ลเบสที่โดดเด่นและมีเสน่ห์มากๆ

 

คอแจ๊ส ฟังเพลงนี้ได้แบบสะใจโคตรแจ๊ส

คอเพลงฮิปฮอปบีทโลไฟ เพลงนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

คอเพลงเพราะๆ เพลงนี้คุณจะได้ทั้งความคลาสสิค ความชิลสมัยใหม่ ความไพเราะเสพง่าย

 

          ไม่มีแม้แต่นิดเดียวที่ต้องปีนบันไดฟัง อย่าเพิ่งโดนอินโทรหลอก(แบบผม) เอาคะแนนเต็มไปเลย 10/10 เพลงนี้ไม่มีหัก ยอดเยี่ยมมากๆครับ

 

นี่คือการส่งต่อคุณค่าและสมบัติทางดนตรีของประเทศไทยจริงๆ

หัวใจเหิร , VARITDA