Album Review

“เลิกคิดถึงไปทางไหน? (GPS)” จาก “COPTER” ให้ GPS หาไม่เจอ เพราะมันไม่มีทางที่จะเลิกคิดถึงเธอ

หัตถาครองพิภพ November 12, 2022

“เลิกคิดถึงไปทางไหน? (GPS)” จาก “COPTER” ให้ GPS หาไม่เจอ เพราะมันไม่มีทางที่จะเลิกคิดถึงเธอ

 

 

          ผลงานใหม่ของ “คอปเตอร์” วิศรุต เล้าเจริญชัย ในนามศิลปินค่าย Boxx Music ที่รู้จักกันดี ต้องบอกว่าวันนี้น้องมาอย่างเฟี้ยว สดใหม่ และละมุนบนเอกลักษณ์ของตัวเองที่ยังเป็นเพลงฟังง่าย ฟีลดีๆ บนดนตรีป็อปที่เมโลดี้ชัดเจน แต่ยังแอบมีความแข็งแรงดุดันด้วยสำเนียงกีต้าร์ที่เป็นอาวุธคู่ใจของน้อง วันนี้กลับมาสู่เพลงในสไตล์ COPTER อีกครั้งในแบบมีเดียมๆ ด้วยVibeแบบลอยๆของซินธ์ผสมเข้ามา ทำให้มีความเบา ความลอยอยู่ในเพลง ซึ่งก็เหมาะกับเนื้อหาของความคิดถึงดี

 

เพลงนี้มีชื่อว่า “เลิกคิดถึงไปทางไหน” (GPS)

 

         คอนเซปต์มันคือเพลงของคนที่จมอยู่กับความคิดถึงแบบหม่นๆ นัวร์ๆ แต่ก็ยังไม่ยอมที่จะปล่อยมือจากมันไปไหน(เอง)อยู่ดี เพราะสุดท้ายแล้วมันก็ยังรักเหมือนเดิม เพราะท่อนฮุคก็บอกโต้งๆว่า ไม่อยากจะเลิกคิดถึงเลย จนถึงขนาดต้อง “หาทาง” เลิกคิดถึงสักที ทำให้เรานึกถึงเครื่องมืออย่างเทคโนโลยี GPS ที่จะช่วยหาทางได้ทุกๆที่ ยกเว้นหาทางเลิกคิดถึงนี่แหละที่ทำไม่ได้จริงๆ (ทำได้นะ ใช้GPS หาที่เที่ยวดีๆสักเที่ยว ไปกับคนใหม่เลย แค่นี้ก็หาทางได้แล้ว!)

 

          สิ่งที่ชอบมากๆคือดนตรีเพลงนี้เป็นtempoแบบเพลงมีเดียม มีบีทแบบทันสมัยสไตล์ฮิปฮอป อาร์แอนด์บี ซึ่งท่อนแร็พในเวิร์ส2 น้องก็จัดเต็มจริงๆ แต่ขณะที่solo guitar กลางเพลงก็ดุดัน แสบดากส์ใช้ได้ โดยเฉพาะท้ายๆนี่คือการระเบิดความคิดถึงสาดออกมาจริงๆบนท่วงทำนองเพลงป็อป แต่เรารับรู้ได้เลยว่าตัวตนของน้องมันมีความ “Rock” อยู่ในนั้นเยอะ ถ้าในอนาคตจะไปทางร็อคอีกก็จะไม่แปลกใจ แถมดีไม่ดีจะเข้าซะด้วย!

 

          เอ็มวีหล่อมากอ หล่อวัวตายควายล้ม นางเอกก็น่ารัก ดูเพลินดี ส่วนไอ้ลูกๆเทคโนโลยีถามตอบเนี่ย จริงๆมันสอดแทรกความเป็น Symbolic เล็กๆที่เป็นตัวแทนของ “จิต” ที่ยังยึดติด และตั้งคำถามกับความคิดถึงของตนเองตลอดเวลา

 

ไม่ต้องตั้งคำถามมัน ทิ้งลูกนี้ซะ แล้วทำใจ

COPTER , เลิกคิดถึงไปทางไหน?