Album Review

“ใครเพื่อนแก” (Unfriend Zone) หนึ่งในเพลงที่ดีที่สุดของอัลบั้มเปิดตัว เศร้าศาสตร์ จาก “bamm”

หัตถาครองพิภพ November 14, 2022

“ใครเพื่อนแก” (Unfriend Zone) หนึ่งในเพลงที่ดีที่สุดของอัลบั้มเปิดตัว เศร้าศาสตร์ จาก “bamm”

 

 

         นี่คือเพลงที่ได้รับการจับตามองและพูดถึงมากที่สุด นับตั้งแต่ปล่อยอัลบั้มเต็มที่ชื่อว่า “เศร้าศาสตร์” ออกมาให้ฟังกันเต็มๆจากศิลปินกลุ่มสามคน “bamm” มาง / อาร์ตี้ / เปา ที่ปล่อยหลายๆเพลงออกมาให้รู้จักกันบ้างแล้วสำหรับเพลงเปิดตัว "โดนเทแต่เท่อยู่" และหลังจากนั้นอีกหลายซิงเกิล ไม่ว่าจะเป็น "เอ๋ง" "ฉันจะฉาปเธอ" และ “ปล่อยจอย” วงนี้งานดีโคตรๆในทุก elements ที่พวกเขาแสดงออกมาผ่านเพอร์ฟอร์มที่เต็มไปด้วยคุณภาพเน้นๆ เป็นวงวัยรุ่นที่ควรค่ากับการพูดถึงและสนับสนุนให้ไปไกลยิ่งกว่านี้มากขึ้นอีก เพราะนั่นแปลว่าแฟนเพลงจะได้เสพงานคุณภาพจากสามคนนี้ และหนึ่งในเพลงจากอัลบั้มเต็มนี้ เป็นเพลงที่ทุกเสียงเรียกร้องให้มี MV และมันก็มีจริงๆ สำหรับซิงเกิลที่โดนที่สุดของชุดนี้อีกเพลง

 

เพลงนี้มีชื่อว่า “ใครเพื่อนแก” (Unfriend Zone) งานดีๆจาก bamm ภายใต้ค่าย LIT Entertainment

 

          มันคือความสัมพันธ์ที่เราไม่อยากยอมรับว่า เข้ามาใกล้ชิด มาให้ความหวังอะไรต่างๆมากมาย จนเราคิดและรู้สึกไปไกลกว่าเพื่อน แต่เธอกลับมาบอกว่าแค่เพื่อน มันเลยเป็นคำถามย้อนกลับไปว่า ใครเพื่อนแกฟะ อยากเป็นมากกว่านั้น(โว้ย)

 

          เพลงนี้เป็นเพลงช้าที่มีบีทสดใสทันสมัย และมีกรูฟโยกๆตามสไตล์ bamm เลย ทำให้เพลงนี้ที่มีความเป็น Melodic จ๋าๆที่เน้นเรื่องการแสดงความสามารถสายโวคอลของนักร้องทั้งสามคน ทั้งมะปราง อาร์ตี้ เปา มันดีงามหมดทั้งท่อนร้อง ท่อนแร็พ และฮุคที่โชว์การร้องแบบเต็มๆ คงไม่ต้องชื่นชมอะไรยิ่งไปกว่านี้อีกแล้ว เพราะของเค้าดีมาตั้งแต่ต้นน้ำจริงๆ

 

          ต้องชมค่าย LIT Entertainment ที่สร้างงานคุณภาพมาตลอด ศิลปินในค่ายมีแต่คุณภาพคับแก้วล้วนๆ เลยโดยเฉพาะวง bamm นี่เป็นเหมือนวงฮีโร่ที่ทำให้เรามีวงดีๆไว้ฟังเพลงแบบนี้กันอยู่ หลังจากที่สมัยก่อนมีวงในตำนานอย่าง ทรีทูวัน ให้เราได้ฟัง ปัจจุบันเราก็มี “แบมมมม” มาสืบทอดความยอดเยี่ยมทางจิตวิญญาณนี้ต่อให้กับแฟนเพลงยุค 2022 มีผลงานดีๆฟัง

 

          อัลบั้ม เศร้าศาสตร์นี่ผมฟังทั้งชุด บอกเลยว่าดีทั้งชุดจริงๆ แม้กระทั่งเพลงเวอร์ชั่นอะคูสติก ที่แม้เราจะฟังตัว original ไปแล้ว แต่ฟังเวอร์ชั่นอะคูสติกจากพวกเขา มันมีความแตกต่าง และเพราะไปอีกแบบ ในสิ่งที่มันไม่ซ้ำซากเลย เพราะถ้าเป็นเพลงอื่นๆการปรับเป็นอะคูสติก ก็ได้แค่เปลี่ยนฟีล แต่สำหรับ bamm มันแทบจะกลายเป็นอีกเพลงไปเลยที่มีฟีลการฟังต่างจากเวอร์ชั่นต้นมากๆ

 

          วงนี้งานดีครับ ตามยาวๆ ไม่มีผิดหวัง ชอบความลงตัวของวงนี้มากๆทั้งมาง อาร์ตี้ เปาเลย น้องมางนี่รัก เสน่ห์แรง สวยวันสวยคืน แต่ฝีมือการร้องระดับ The Voice ก็แทบไม่ต้องมีอะไรสงสัยแล้ว ส่วนอาร์ตี้ เท่เอาเท่เอา และเปา การแร็พมันลงตัวมากๆ ไรม์ โฟลวต่างๆ มันกำลังดีกับเพลง และเสียงของเขาเป็นความแข็งแกร่งของวงที่ทำให้เพลงมันไม่ลอยเกินไป เช่นเดียวกับเสียงอาร์ตี้ที่เสียงมีเอกลักษณ์มากๆ

 

รักbammโว้ย!!

ใครเพื่อนแก , bamm