Album Review

“เธอบนนั้น” บทเพลงแรร์ไอเท็มของ ETC. ที่นำมาเล่นสดได้ฟีลดีๆในรูปแบบ Studio Live Session

หัตถาครองพิภพ November 14, 2022

“เธอบนนั้น” บทเพลงแรร์ไอเท็มของ ETC. ที่นำมาเล่นสดได้ฟีลดีๆในรูปแบบ Studio Live Session

 

 

         นี่คือโปรเจ็คการเล่นสดอีกหนึ่งครั้งของวงดนตรีที่เรารักอย่าง ETC. ที่นำเอาเพลงเก่าๆที่เราคุ้นเคยและชื่นชอบ มาเล่นสดๆในสตูดิโอ หรือที่เรียกว่า Studio Live Session นั่นเอง มีหลายเพลงของวงที่น่านำมาทำในแบบนี้ เพราะไม่ว่ายังไงก็ตาม เพลงที่เป็นดนตรีสด ฟีลมันจะเข้าถึง และมีเสน่ห์มากกว่า Studio Version ในรูปแบบการเล่นกันสดๆ และนี่คือเพลงที่เป็นของ Rare ของ ETC. ที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะไม่รู้จัก และยังไม่เคยฟังต้นฉบับเลยด้วยก็ได้ หากว่าส่วนใหญ่รู้จักกันแต่เพลงฮิตของเขา นี่คือเพลงเพราะๆที่สมควรจะได้รับการรู้จัก และการรับฟังจากแฟนๆอย่างแท้จริง

 

ซิงเกิลนี้มีชื่อว่า “เธอบนนั้น” ในเวอร์ชั่นสดในสตูดิโอ จาก ETC.

 

         ต้องบอกว่า Studio Live Session ของ ETC. ไม่ต้องห่วงเลยในเรื่องดนตรี เพราะตัววงก็เล่นกันดีอยู่แล้ว นี่ยังยกวงดนตรีเครื่องสายเครื่องเป่าเข้ามาทำให้ทุกอย่างมันเติมเต็มยิ่งกว่าเดิมสำหรับเพลง “เธอคนนั้น” จุดเด่นสุดๆของเพลงนี้เริ่มที่ดนตรีตั้งแต่อินโทรที่นำมาด้วยเสียงแซกโซโฟนนุ่มๆ โรแมนติคๆ เพลงนี้แซ็กฯคุมโทน และเป็นลมหายใจสำคัญของเพลงเลย

 

         เนื้อร้อง ทำนอง หลักๆทำโดยคุณ ปิง am pm ที่แต่งเพลงนี้ออกมาได้โรแมนติค และมีกลิ่นอายที่เป็นลายมือการแต่งเพลงอย่างชัดเจนของเขา โดยมีเครื่องสายสองคนหลักที่เล่นไวโอลิน ช่วยทำให้เพลงมันฟังแล้วหรูหรามากๆ กลมกล่อม อัดแน่น และสมบูรณ์มากขึ้น แม้อาจจะไม่ใช่ตัวหลักเหมือน Alto Saxophone ในเพลงนี้

 

         เธอบนนั้น เป็นเพลงที่เปรียบเปรยระหว่างคนสองคนที่แตกต่างกัน และอยากจะรู้ว่าเธอทำไมถึงได้ไกลจากตรงนี้มาก ทั้งที่มองเห็นอยู่ แต่เอื้อมมือไปคว้าไม่ถึง และอยากจะรู้ว่าข้างบนนั้นได้มองลงมาบ้างหรือไม่

 

เป็นเพลงแบบ เธอบนนั้น และเราคือ “คนข้างล่าง” จริงๆ บทเพลงนี้จึงเป็นเพลงที่พร่ำรำพึงรำพันถึงคนที่เราทำได้แค่ฝัน

 

           เมื่อมันมีความล่องลอย มีความคิดคำนึงในห้วงความรู้สึกเช่นนี้ ดนตรีสดที่ทำขึ้นมาก็ยิ่งมีความล่องลอย หรูหรา ฟังแล้วมันเข้ากับเนื้อหาแบบนี้ดีที่เปิดฟังยามค่ำคืนแล้วจะโรแมนติคมากๆ

 

          พระเอกอย่าง Alto Saxophone ยังเพลย์โรลในหน้าที่เครื่องดนตรีหลักที่โซโล่ได้สุดติ่งกระดิ่งดอกส์เหมือนเดิม มาเจอกับเสียงเทพของพี่หนึ่งที่สุดยอดเหมือนสมัยออกเทปมาใหม่ๆ กาลเวลาพรากเสียงเขาไปไม่ได้จริงๆ เมื่อรวมกับไลน์อื่นๆใน Studio Live Session นี้ จึงเป็นความลงตัว โรแมนติค และสมบูรณ์แบบในเชิงเสียงดนตรีสุดๆ

 

งานดีขนาดนี้ถ้าได้ฟังสดๆก็คงจะดี น่าจะสะพรึงมากจริงๆ ไม่เสียชื่อ ETC. อยู่แล้ว

เธอบนนั้น , ETC.