Album Review

“แค่ผ่านมาให้จำ” จาก INDIGO เจ็บปวดทางลึก ผนึกเอาไว้ในซาวด์ดนตรีเอกลักษณ์ของวง

หัตถาครองพิภพ December 10, 2022

“แค่ผ่านมาให้จำ” จาก INDIGO เจ็บปวดทางลึก ผนึกเอาไว้ในซาวด์ดนตรีเอกลักษณ์ของวง

 

 

            เพลงนี้คือคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับแฟนเพลงว่า แนวดนตรี และกลิ่นอายของวง INDIGO นั้นเป็นยังไง เพลงนี้เป็นสิ่งที่ชัดที่สุดว่า ดนตรีของวงมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงมากๆ เพราะขนาดว่ารอบนี้เปลี่ยนมาเป็นน้ำเสียงของผู้หญิงร้องแล้ว เราก็ยังสัมผัสได้แบบเต็มๆว่า เออ ใช่ นี่คือ INDIGO จริงๆ

 

ซิงเกิลใหม่ที่ชื่อว่า “แค่ผ่านมาให้จำ” น่าจะเป็นตัวตนของ INDIGO ที่ชัดสุดๆเพลงนึง

 

           พวกเขายังคงโปรดิวซ์เพลงด้วยตัวเอง โดยมีพี่โอ๊บเป็น Executive Producer ดูแลอยู่อีกต่อหนึ่ง กับค่าย Move Records คราวนี้เป็นการร้องเพลงร่วมกันครั้งแรกของ “ขวัญ” มือเบส+มือคีย์บอร์ดซินธ์ของวง ร่วมกับบลู นักร้องนำและมือกีต้าร์คนเก่ง โดยมีโครงสร้างที่แข็งแกร่งด้วยกลองไฟฟ้าของคุณโดนัทเหมือนเดิมที่ให้ซาวด์ล้ำๆเสมอ

 

          เพลงนี้พูดถึงความเจ็บปวดของการที่พบเจอกัน และต้องจากลา ซึ่งเราอยากจะลืม แม้ว่าจะเป็นคนๆหนึ่งที่มีพบมีจาก แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องราวที่ลืมง่ายๆเลย คือเจอง่ายและแค่ผ่านมา

 

แต่มาเพื่อให้ “จำ” ไปจนตายไม่มีวันลืม .. เจ็บสุดๆ

 

          เมโลดี้ของเพลงนี้โดดเด่นมากๆ มีความล่องลอย ด้วยโทนเสียงของผู้หญิง ที่ร้องโดยคุณขวัญ มันมีเอกลักษณ์มากๆ และฟังแล้วเท่ เข้ากับดนตรีของ INDIGO ได้ดี ช่วงท้ายมีเสียงของบลูเข้ามาแจมพร้อมกับกีต้าร์ที่โหยหวนและทรงพลังมากๆ มันทำให้เราขนลุกถึงพลังจริงๆ และการSoloท้ายเพลงแบบนี้ทำให้เรานึกย้อนไปถึงเพลงตำนานอย่าง ผิดที่ไว้ใจ ของ SF เพลงนี้ให้ฟีลคล้ายๆเพลงนั้น แต่เป็นคนละรูปแบบอย่างสิ้นเชิง

 

          ต้องชมความล่องลอยของกีต้าร์ที่มี Ambient ฟุ้งๆ เยอะๆแบบ Post Rock แต่ช่วงที่เป็นเวิร์สธรรมดาและฮุคก่อนเข้าโซโล่ท้าย อันนี้คือชัดเจนว่าเป็นกีต้าร์ของบลูแน่ๆ ช่วงท้ายนี่กรีดร้องแบบสุดๆจริงๆ โคตรชอบ

 

          ทุกอย่างของเพลงนี้เจ๋งหมดทุกท่อน ทุกองค์ประกอบ เป็นวงที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และไม่มีทางมีใครเหมือนแน่นอนรับประกัน ดนตรีแบบนี้แหละที่วงการเพลงไทยต้องการ มีความแตกต่าง แต่อยู่บนคุณภาพ วงนี้พูดเหมือนเดิมว่า เชียร์ขาดใจ ซาวด์ดีๆแบบนี้หาฟังยาก คราวนี้ยิ่งเป็นเสียงผู้หญิงมายิ่งทำให้เรารู้ว่า เราชอบดนตรีของ INDIGO มากขนาดไหน กับชื่อเพลงที่เหมือนจะ refer ถึงเพลงเก่าอย่าง แค่เราไม่ได้รักกัน คราวนี้มาในเพลง แค่ผ่านมาให้จำ

 

          มันดีทั้งการที่มีคุณขวัญร้อง ให้ความล่องลอย ลึกลับ ส่วนบลูยังคงมีการร้องที่ทรงพลังและเอกลักษณ์เหมือนเดิม เพลงนี้อาจจะโผล่มาน้อยหน่อย แต่เติมเต็มให้คุณขวัญได้โชว์แบบอิ่มๆ ฟังเพลินเลยครับ เสียงหวานมาก

 

           นั่งดูเอ็มวีที่ล่องลอยไปกับความคิดแล้ว ทุกอย่าง Perfect เลยเพลงนี้ ชอบมาก อย่าหยุดทำเพลงแนวนี้ออกมานะครับ ตลาดเพลงต้องการคุณภาพแบบนี้แหละ

INDIGO , แค่ผ่านมาให้จำ