P.R.

“โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” จาก DAX ROCK RIDER ในโปรเจ็ค MEเนื้อMEหนัง RS X ME Records!!!

หัตถาครองพิภพ December 18, 2022

“โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” จาก DAX ROCK RIDER ในโปรเจ็ค MEเนื้อMEหนัง RS X ME Records!!!

 

 

          นี่น่าจะเป็นโปรเจ็คหนึ่งที่ทำให้คอเพลงรุ่นกลางๆที่โตมากับยุค 90s น่าจะชอบโปรเจ็คนี้มากๆ กับการนำเพลงประกอบภาพยนตร์ของค่าย “RS Promotion” 10 เพลงจากหนัง 10 เรื่อง มาให้ศิลปินรุ่นใหม่จาก ME Records ได้เรียบเรียงใหม่อีกครั้งภายใต้คอนเซปต์ “โตมากับหนังอาร์เอส” ไม่ใช่แค่เพลงเก่าธรรมดา นี่คือเพลงประกอบหนังที่ดังๆของยุคนั้นล้วนๆ

 

          อย่างน้อยๆต้องมีบางเรื่องที่คนฟังเพลงเคยผ่านตาดูหนังเหล่านี้และสร้างความสุขความบันเทิงได้อย่างแน่นอน นี่คือ หนึ่งเพลง จากสิบแทร็คของโปรเจ็คนี้ นำหัวขบวนมาโดยหนังประวัติศาสตร์ค่ายอย่าง “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” กับชื่อเพลงที่ชื่อเดียวกันกับหนังนี้ โดยนักร้องที่จริงๆแล้วก็ต้องนับว่า เป็นนักร้องจากยุค 90s เหมือนกัน!!!(ฮา) อย่างพี่แด็กซ์ ที่ปัจจุบันเป็นศิลปินนาม DAX ROCK RIDER แห่งค่าย ME Records นั่นเอง

 

          ในฐานะแฟนเพลงยุค 90s และติ่งอาร์เอสเดนตายอย่างผู้เขียน ต้องขอชมก่อนเลยว่า เพลงนี้ทำออกมาได้ฟีลของความเป็น “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” ได้ชัดเจนที่สุด เพราะหนังเรื่องนี้มันมีความเป็นวัยรุ่นพอสมควร และยิ่งการมีพระเอกตลอดกาลอย่างพี่เต๋า สมชาย เข็มกลัด เล่นเป็นพระเอก ก็ต้องมีติดความเป็นจิ๊กโก๋ๆเล็กน้อย (พี่เต๋าโคตรเท่ จนปัจจุบันนี้ก็ยังเท่อยู่เหมือนเดิมเป๊ะ) การ “เลือก” พี่แด๊กมาร้องเพลงนี้ ถือว่าเข้าธีมเพลงมากๆ เพราะในค่าย ME Records ถ้าจะมีสักคนที่เหมาะกับความเป็นจิ๊กโก๋ใจเด็ด ก็ต้องเสียงเก๋าๆของพี่แด๊กนี่แหละ ชัดเจนสุด

 

         ขอชื่นชมพี่โอ่ง พี่เก่ง และทีมงานที่โปรดิวซ์เพลงนี้ออกมาอย่างที่ผมสัมผัสได้แบบเต็มๆว่าพวกคุณ “ให้ความเคารพต้นฉบับ” อย่างถึงที่สุดจริงๆ ด้วยซาวด์บางจุดที่นำเอา Sample ของเพลงเก่าเป๊ะๆมาใช้ เพื่อเป็นการ Tribute และให้กลิ่นอายเก่าจริงๆ (ตรงจังหวะเชื่อมก่อนจะเข้าVerseแรก มันใช่เลย) มีการใส่กลิ่นอายและรายละเอียดแบบที่เป็นทางดนตรียุคปัจจุบันเข้าไป ทำให้เพลงมันไม่ตกยุค มีความสดใหม่และกระชับอยู่ในนั้น แต่ฟีลหลักๆก็สามารถเอาไปเปิดในยุคนั้นได้เหมือนกัน เพราะความเป็นร็อคที่มีกลิ่นอายบางอย่างจากInspirationเพลงร็อคในยุคนั้นที่ได้อิทธิพลอัลเทอร์เนทีฟ / กรันจ์ ค่อนข้างชัดเจน

 

           ทุกอย่างทำออกมาได้ลงตัว ไม่ใส่อะไรจนล้นมากเกินไป มันกำลังพอดีๆกับฟีลเพลงของหนังเรื่องนี้ และการที่เอ็มวีมีภาพของหนังเรื่องนี้ประกอบอยู่ มันทำให้เรา “โคตรอิน” มากๆตลอดระยะเวลาที่เปิดเพลงนี้ และดูฉากเก่าๆต่างๆที่เราไม่ได้เห็นนานแล้ว แค่เริ่มต้นขึ้นมาด้วยซีนพี่เต๋ากับพี่นุ้กพูดประโยคทอง “เราไม่ได้รักใครง่ายๆอย่างที่นายคิดนะ”

 

            อื้อหืออออ แค่ต้นเอ็มวีก็ Mega Kill แล้ว เจอเสียงเก๋าๆคลาสสิคๆของพี่แด๊ก กับเพลงประกอบหนังที่คลาสสิคขึ้นหิ้ง ไม่มีอะไรเหมาะกับการจะเป็นเพลงนำของโปรเจ็ค MEเนื้อMEหนังอีกแล้ว

 

           ในฐานะแฟนเพลงยุคนั้น บอกเลยว่ายอดเยี่ยม และมันทำให้เราอยากฟังเพลงอื่นๆต่อเนื่องในโปรเจ็คนี้ด้วยจริงๆว่าจะออกมาในรูปแบบไหนจากศิลปินคนอื่นๆของME Records อีกครับ

DAX ROCK RIDER , โลกทั้งใบให้นายคนเดียว