Album Review

“หากเธอต้องไป” จาก Something Sweet ก่อนจะจากกันไป กอดสุดท้ายจะช่วยเยียวยา

หัตถาครองพิภพ December 23, 2022

“หากเธอต้องไป” จาก Something Sweet ก่อนจะจากกันไป กอดสุดท้ายจะช่วยเยียวยา

 

 

 

         เป็นวงที่หลายๆคนอยากให้เพลงของพวกเขาออกสู่วงกว้างมากกว่านี้ หลายเสียงบอกว่าฟังแล้วเหมือนปลดล็อคสกินหูทองคำ แต่ไม่ว่าใครจะยังไงก็แล้วแต่ วง Something Sweet คือ 7 หนุ่มนักดนตรีรุ่นใหม่ที่ทำเพลงออกมาในแนวที่เป็น Retro Pop ฟังง่ายๆแต่มีกลิ่นอายของเพลงเก่ายุคอะนาล็อก ด้วยโทนของเพลงวงนี้ฟังแล้วจะมีความนัวร์ๆหม่นๆ แต่ในนั้นมันไพเราะอย่างบอกไม่ถูก ด้วยความเรียบง่ายที่นำเสนอความเป็นorganicของดนตรีที่มีเมโลดี้เพราะๆฟังสบายๆ จึงเป็นจุดเด่นของวงนี้

 

และนี่คือเพลงใหม่ของพวกเขาที่มีชื่อซิงเกิลว่า “หากเธอต้องไป”

 

          ต้องบอกว่าพวกเขามีซิงเกิลมาหลายเพลงแล้ว และเป็นเพลงน่ารักๆที่มีความละมุนอยู่ในนั้น เช่นซิงเกิล “แล้วแต่คุณฉันใด แล้วแต่ใจฉันนั้น” หรือเพลง “รักฉันที่เคยมอบให้เธอ” เป็นต้น แต่เพลงนี้แตกต่างออกไป เป็นเพลงช้าที่มีความเศร้ามากกว่าเพลงอื่นๆ โทนจะหม่นแบบจริงจังเลย เนื้อหามันคือการที่ขอให้อีกฝ่ายบอกอะไรกันสักนิดก่อนที่จะไป หรืออย่างน้อยกอดลาหน่อยก็ยังดี

 

“บอกกันสักหน่อยก่อนเธอต้องไป” เป็นคำขอที่เรียบง่ายแต่คือทุกอย่างของความสัมพันธ์ที่กำลังจะจบลงจริงๆ

 

          เพลงนี้ถ้าใครไม่รู้จักมาก่อน อาจจะเข้าใจว่าสาวๆในเอ็มวีเป็นนักดนตรีของวง แต่จริงๆไม่ใช่ เป็นเอ็มวีที่ใช้การสื่อสารจากผู้หญิง มาเป็นตัวแทนของโมเมนต์สุดท้ายก่อนที่จะจากลา ด้วยความรักที่หลากหลายรูปแบบ

 

ถ้าปลายทางต้องจบเหมือนกัน ความเจ็บปวดจะติดอยู่ในใจตลอดไป ถ้าอีกฝ่ายไม่ชัดเจน

 

          เพลงนี้มีจุดน่าสนใจตรงที่ขึ้นต้นมาเป็นเพลงเศร้าที่มีไลน์เปียโนไลน์เดียวเน้นๆกับเบสที่เดินตามอย่างเหงาหงอยมากๆ ก่อนที่ช่วงกลางเพลงจะกลายเป็นบัลลาดร็อคช่วงโซโล่กีต้าร์ อันนี้คือดีมากๆที่เปลี่ยนจังหวะเพลงให้มีสีสัน และมีจังหวะขึ้นมา ซึ่งมันน่าสนใจจริงๆ ก่อนที่จะจบกันแบบเต็มอารมณ์ที่ปะทุขึ้นมา และทิ้งท้ายได้สวยงามในการจากลาครั้งนี้ที่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีคำตอบอะไรกลับมาจากอีกฝ่าย

 

          เป็นเพลงเศร้าที่ฟังแล้วเหงาถึงอารมณ์เพลงจริงๆ ใครชอบงานของพวกเขาก็ไปติดตามกันต่อได้เลยที่แชนแนลของช่อง ไม่มีผิดหวังครับวงนี้

Something Sweet , หากเธอต้องไป