Article

“มือกีต้าร์แห่งหมู่มวลมือกีต้าร์ ตำนานของตำนาน” ส่งสำเนียงอันลุ่มลึกของ Jeff Beck สู่สรวงสวรรค์

YOU2PLAY January 16, 2023

            ต้องบอกว่านี่คือการสูญเสียของนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของโลก เชื่อว่าคนที่รักการฟังเพลง ชอบการเล่นดนตรี หรือเคยสัมผัสเครื่องดนตรีต่างๆมาบ้าง น่าจะเคยได้ยินชื่อของ Jeff Beck มือกีต้าร์ชาวอังกฤษที่เป็นปรมาจารย์คนนี้บ้างไม่มากก็น้อย ผู้เขียนเองก็เช่นกัน เพราะในหมู่เพื่อนๆที่เล่นกีต้าร์ จะต้องเอ่ยชื่อมือกีต้าร์ระดับท็อปขึ้นมาให้เราได้ยินอยู่บ่อยๆ ชื่อนี้เราเห็นเสมอ

            Jeff หรือ Geoffrey Arnold Beck เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ปี 1944 ในเวลลิงตัน ลอนดอนใต้ และเริ่มเล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็กๆ เครื่องดนตรีชิ้นแรกคือเปียโน แต่เขาชื่นชอบกีต้าร์มากกว่า จำความได้ตั้งแต่อายุ 6 ขวบก็เริ่มมีฮีโร่ในใจแล้ว ซึ่งก็คือ Les Paul ซึ่งก็เป็นมือกีต้าร์สายแจ๊ส บลูส์ คันทรี่ ซึ่งเป็นแนวดนตรีที่เริ่มต้นและเป็นที่นิยมในยุคนั้นของสหรัฐอเมริกา ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าเจฟ เบ็ค ได้รับอิทธิพลมาจากไหน

            เขาคือเพื่อนสนิทของ Eric Clapton ผู้ซึ่งเข้ามาเล่นแทนกันในวง The Yardbirds วงดังแห่งลอนดอนที่ฟอร์มวงกันในปี 1963 และเจฟเข้าวงมาในปี 1965 ลีดกีตาร์ร่วมกับ Jimmy Page ในช่วง1966 ซึ่งสองคนนี้เข้าวงมาในเวลาไล่เลี่ยกัน และตอนแรกจะเป็นเพจคนเดียวที่เบ็คเสนอ แต่สุดท้ายก็ได้เข้าไปลีดร่วมกันเพราะเหมาะทั้งคู่แบบสบายๆเนื่องจากฝีมือระดับท็อปคลาสกันอยู่แล้ว

            แม้เบ็คจะอยู่กับวงราวๆเกือบสองปีเท่านั้น แต่เป็นช่วงที่ The Yardbirds กำลังโด่งดังพอดี ซึ่งหลังจากนั้นเจฟก็ได้ออกมาฟอร์มวงเป็นของตัวเอง นั่นก็คือ The Jeff Beck Group นั่นเอง ก่อนที่จะมาเป็น  Beck, Bogert & Appice ในภายหลัง

            วงของเจฟได้รับความชื่นชมมาก และ Rolling Stones จัดอันดับเจฟ เบ็คเอาไว้เป็นมือกีต้าร์ระดับ “ท็อปไฟว์” ของวงการทีเดียว เทียบง่ายๆในวันพีซป๋าเจฟคือระดับสี่จักรพรรดิประมาณนั้น ซึ่งนิตยสารโรลลิ่งสโตนส์จัดมือระดับท็อปไฟว์ไว้ดังนี้คือ Jimi Hendrix, Eric Clapton, Jimmy Page, Keith Richards และก็ “Jeff Beck” นั่นเอง

            ก็เพื่อนๆกันทั้งนั้น โดยเฉพาะป๋าเพจ ป๋าเบ็ค และ ป๋าแคลปตัน ดูในคลิปนี้แล้วจะฟินกับสิ่งที่เรียกว่า “กีต้าร์พูดได้” อย่างแท้จริง มือกีต้าร์ที่เล่นออกมาแล้วเป็นเสียงประหนึ่งสิ่งมีชีวิตกำลังส่งสำเนียงอยู่ ไม่ใช่เสียงกีต้าร์

 

Jimmy Page/Jeff Beck/Eric Clapton-Stairway to Heaven

 

            ใครที่ได้ดูลีลาของป๋าเจฟ น่าจะพอมองเห็นอะไรคล้ายๆกัน แกมีความเก๋าอยู่ในสำเนียงกีต้าร์ที่ล้ำลึก สไตล์ความเป็นบลูส์ค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะในโซโล่ของแกจะสัมผัสได้ชัดเจน ท่วงท่าลีลาตอนลีดกีต้าร์ก็ดูสุขุมและเฉียบมากๆ ไม่กระโตกกระตาก พร้อมด้วยกีต้าร์คู่ใจของป๋าซึ่งก็คือ Fender Stratocaster พร้อมด้วยเทคนิคที่ป๋าแกเลิกใช้ปิ๊กในปี 1980 และหันมาใช้นิ้วสร้างเสียงมหัศจรรย์ต่างๆด้วยเทคนิคการเล่นเหนือชั้น เช่นใช้นิ้วหัวแม่มือดึงสายกีตาร์ นิ้วนางจับปุ่มปรับระดับเสียง และนิ้วก้อยจับแถบไวเบรโตบนเฟนเดอร์คู่ใจของเขานั่นเอง

            เจฟ เบ็ค เสียชีวิตไปกะทันหันเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2566 ที่ผ่านมาด้วยอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อแบ็คทีเรีย สร้างความเสียใจให้กับแฟนเพลงและคนรักการฟังดนตรี และสำเนียงกีต้าร์ระดับอาจารย์ของเขามากๆ ถ้าบนโลกนี้มีมือกีต้าร์อยู่หลายสิบล้านคนทั่วโลก นี่คืออาจารย์ของอาจารย์อีกที นี่คือตำนานของตำนานอีกที เชื่อว่ามือกีต้าร์ในไทยหลายๆคนน่าจะอาลัยกับการจากไปครั้งนี้แน่นอน ซึ่งมือกีต้าร์คนหนึ่งที่รักเจฟ เบ็คและได้รับอิทธิพลมา เท่าที่ผู้เขียนเห็นก็คือพี่ต้น Silly Fools นี่แหละที่พี่ต้นโพสต์เอาไว้เลยว่า ป๋าเจฟคือมือกีต้าร์ที่ชอบที่สุดหนึ่งเดียวจริงๆ

“Guitarist’s Guitarist” ถ้าเป็นการเปรียบเปรยก็ดั่ง King of King เลยก็ว่าได้

            ขอให้ดวงวิญญาณของสุดยอดมือกีต้าร์ตำนานโลกอย่าง JEFF BECK ไปสู่อ้อมกอดและบรรเลงบทเพลงอันเยี่ยมยอดบนสวรรค์แห่งนั้นด้วยครับ